เลือกเกมมือถือให้เหมาะสมกับวัยเด็ก

Trend
Share | 0 | Posted On 26 Mar 2020

            การเล่นเกมมือถือเป็นกิจกรรมที่คนทุกวัยในยุคนี้ให้ความสนใจไม่เว้นแม้แต่เด็ก ซึ่งการเล่นเกมมือถือนั้นก็มีข้อดีอยู่หลายอย่าง เช่น ได้ฝึกทักษะ ส่งเสริมพัฒนาการ โดยสำหรับเด็กในวัย 6-12 ปีนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถเลือกเกมมือถือที่เหมาะสมให้แก่ลูกหลานได้ ดังนี้

 

  1. พิจารณาเรตติ้งของเกม

ระบบเรตติ้งของเกมช่วยให้พ่อแม่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเกมนั้นเหมาะกับลูกหรือไม่ โดยระบบเรตติ้งของเกมมีมาตรฐานจากหลายหน่วยงานรองรับ เช่น International Age Rating Coalition (IARC) หรือในบางประเทศก็มีหน่วยงานที่ดูแลกำกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเรตติ้งจะเป็นตัวบอกว่าเกมนั้น ๆ เหมาะกับผู้เล่นแบบใด เช่น 12+ หมายถึง เหมาะสมกับผู้เล่นที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป

  1. เลือกเกมที่มีเนื้อหาเหมาะสม

ก่อนให้ลูกเล่นเกมมือถือ พ่อแม่ควรศึกษาเนื้อหาของตัวเกมก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ เช่น มีความรุนแรงหรือไม่ มีการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมหรือเปล่า หรือมีเนื้อหาเกี่ยวกับการพนันมั๊ย

 

  1. เลือกเกมที่ส่งเสริมพัฒนาการ

เกมมือถือมีมากมายหลายประเภท ซึ่งประเภทของเกมที่เหมาะกับเด็กวัย 6-12 ปีก็มีหลายอย่าง เช่น เกมแนวจำลองชีวิต (Simulation) หรือเกมแนวไขปริศนา (Puzzle) เป็นต้น ซึ่งเกมเหล่านี้ส่งเสริมทักษะและพัฒนาการของเด็กได้ เพราะเด็กจะได้ใช้จินตนาการ และการคิดวิเคราะห์แก้ไขปัญหา

Minecraft เกมที่ฝึกให้เด็กเรียนรู้ที่จะนำสิ่งของต่างๆ รอบตัวมาสร้างอาณาจักรหรือพื้นที่ของตัวเอง

 

Where’s my water? เกมที่เรารับบทเป็นจระเข้ช่างประปาที่คอยคำนวณทางไหลของน้ำให้กับจระเข้ยักษ์ที่รอเราอยู่ปลายทางเพื่อมันจะได้อาบน้ำซะที

 

Toca Kitchen เป็นเกมที่อิงกับการใช้ชีวิตประจำวันโดยการให้เด็กเรียนรู้เรื่องการกินจากตัวละครของเกม

 

  1. จำกัดเวลาการเล่นและดูแลอย่างใกล้ชิด

เมื่อเลือกเกมมือถือได้แล้ว สิ่งสำคัญคือควรฝึกความมีวินัย เล่นเกมภายในเวลาที่กำหนด ไม่ปล่อยให้เล่นอย่างอิสระจนกลายเป็นติดเกมไม่ยอมทำอย่างอื่น และควรดูแลอย่างใกล้ชิด อาจชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับเกมว่าเล่นแล้วรู้สึกอย่างไร เพื่อนในเกมพูดคุยอะไรกันบ้าง เพื่อป้องกันอันตรายที่แอบแฝงมากับการเล่นเกม