เทคนิคอ่านหนังสือให้จำไว เตรียมพร้อมไปลุยในห้องสอบ

พัฒนาทักษะ
Share | 0 | Posted On 04 Dec 2019

ช่วงสอบจัดได้ว่าเป็นช่วงที่เครียดสุด ๆ สำหรับชีวิตวัยรุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งวิธีเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบที่ดีที่สุด คือการหมั่นทบทวนบทเรียนและทำแบบฝึกหัดหรือข้อสอบอยู่เสมอ ๆ แต่บางครั้งการสอบก็มาแบบไม่ทันตั้งตัว หรือบางคนก็อาจจะใจเย็น ขอไปอ่านทีเดียวช่วงใกล้สอบเลยละกัน ดังนั้นวัยเรียนเลยต้องมีเทคนิคดี ๆ เป็นตัวช่วยในการจำหนังสือให้ไว ชีวิตจะได้ง่ายขึ้นเนอะ

 

 

  • ตั้งสมาธิ

 

ก่อนที่จะเริ่มอ่านหนังสือทุกครั้ง พยายามตั้งสมาธิไว้ก่อน อย่าเพิ่งลนลาน ไม่เช่นนั้นอ่านยังไงก็ไม่มีทางจำได้ และควรหามุมที่เงียบสงบ แสงสว่างเพียงพอ ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป และที่สำคัญคือตัดสิ่งรบกวนทั้งหลาย ไม่ว่าจะมือถือ คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ จะได้ไม่มีอะไรมาทำให้เสียสมาธิ

 

 

 

  • ตั้งเป้าหมาย และทำตารางการอ่าน

 

หลายคนใช้วิธีกำหนดเป็นเช็คลิสต์ไว้เลยว่าวันนี้จะอ่านอะไรบ้าง การตั้งเป้าหมายจะเป็นการสร้างแรงผลักดันให้เราต้องพยายามทำให้ได้ นอกจากนี้ควรจัดตารางการอ่าน ไม่ควรอ่านรวดเดียวยาว ๆ เพราะสมองและร่างกายจะล้าเกินไป แนะนำให้อ่านครั้งละ 15-25 นาทีแล้วพักสั้น ๆ 5 นาทีจึงกลับมาอ่านต่อ ทำจนครบ 1 ชั่วโมง ให้พักหรือเปลี่ยนไปอ่านวิชาอื่น จะช่วยให้จำได้ดีขึ้น

 

 

 

  • ทำ Mind Map

 

อีกวิธีที่นิยมทำกันมาก แม้แต่องค์กรระดับโลกอย่าง NASA, Microsoft, Apple ก็ยังใช้กัน คือการทำ Mind Map หรือแผนที่ความคิด ซึ่งช่วยในการจัดระบบความคิด ทำให้เข้าใจและจดจำได้ง่ายขึ้น

 

 

 

  • อธิบายให้ตัวเองฟัง

 

หลังจากอ่านแล้ว ลองพูดทบทวนให้ตัวเองฟัง การพูดออกมาเป็นอีกเทคนิคที่ทำให้จำได้มากขึ้น เพราะเป็นการทวนสิ่งที่อ่านมา และช่วยให้เรารู้ว่ามีส่วนไหนที่เราติดขัด จำไม่ได้ หรือไม่เข้าใจ จะได้ย้อนกลับไปอ่านใหม่

 

 

 

  • ทำแบบทดสอบ

 

หลังจากทำทั้ง 4 ข้อมาแล้ว ลองทำแบบฝึกหัด ข้อสอบเก่า หรือสร้าง Quiz เพื่อทดสอบตัวเอง จะได้รู้กันไปเลยว่าเราเข้าใจและจดจำเนื้อหาได้แค่ไหน พร้อมที่จะเข้าไปลุยในห้องสอบแล้วหรือยัง