ไอเดียเก็บตังค์ง่าย ๆ แต่เก็บได้จริงสำหรับวัยรุ่น

Trend
Share | 0 | Posted On 18 Aug 2019

วัยรุ่นยุคใหม่ ต้องฝึกออมเงินให้เป็นนิสัย อย่ายอมให้ใครมาตำหนิว่าเอาแต่ใช้เงินอย่างเดียว นอกจากจะเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเองแล้ว ยังมีเงินเก็บไว้ใช้อีกด้วย ซึ่งการเก็บเงินก็มีหลายวิธีด้วยกัน น้อง ๆ สามารถทำตามไอเดียข้างล่างนี้ได้ หรือจะครีเอทวิธีการเก็บตังค์แบบอื่นที่เหมาะสมกับตัวเองก็ไม่ว่ากัน ที่สำคัญคือเป้าหมายในการเก็บเงินให้ได้เท่านั้นเอง

 

 

 1. เก็บเฉพาะแบงค์ 50 บาท

           เป็นวิธีที่หลายคนใช้และได้ผลดีทีเดียว เมื่อใดก็ตามที่ได้แบงค์ 50 มาละก็ เป็นอันรู้กันว่าต้องเก็บไว้ห้ามเอาไปใช้เด็ดขาด หลายคนสงสัยว่า                 ทำไมต้องเป็นแบงค์ 50 นั่นก็เพราะโอกาสที่จะได้รับแบงค์ 50 นั้นมีน้อยกว่าแบงค์ย่อยหรือเหรียญชนิดอื่น จึงสามารถเก็บได้โดยกระทบ                     กับภาระ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ น้อยที่สุด 1. เก็บเหรียญที่เหลือใช้ในแต่ละวัน

          แทนที่จะพกเหรียญให้หนักกระเป๋า เทออกมาใส่กระปุกออมสินของเราซะดีกว่า หลายคนพบว่าสามารถเก็บเงินได้หลักพัน แค่เก็บออมเหรียญ                ที่ได้จากการทอนในแต่ละวันเท่านั้นเอง และไม่ต้องกลัวว่าวันต่อไปจะไม่มีเหรียญใช้ แค่แตกแบงค์ในกระเป๋านั่นแหละ ก็จะมีเงินทอนเป็น                    เหรียญมาให้เก็บเพิ่มอีก

 1. เก็บแบงค์เลขสวย
  ถึงจะเป็นยุค 4.0 แต่เด็กรุ่นใหม่หลายคนก็ยังมีเลขสวยหรือเลขมงคลประจำตัว เลยเกิดเป็นไอเดียว่าถ้าเจอแบงค์ที่เลขลงท้ายด้วยเลขสวยที่เราชอบ ก็เก็บไว้ซะอย่าเอาไปใช้ 

      4. เก็บเงินตามราคาขนม

         วิธีนี้คือใช้ไปเท่าไหร่ก็ต้องออมเท่านั้น เช่น วันนี้ซื้อชานมไข่มุก 25 บาท และขนมขบเคี้ยวอีก 30 บาท รวมเป็น 55 บาท ดังนั้นก็ต้อง                       หยอดกระปุก 55 บาทด้วย นอกจากจะได้ออมเงินแล้ว ยังเป็นการควบคุมตัวเองไม่ให้กินขนมมากเกินไปด้วย

 1. เก็บเงินตามวันที่
  คือการเก็บเงินให้เท่ากับเลขวันที่เลย เช่น วันที่ 1 ก.ย. ก็เก็บ 1 บาท วันที่ 2 ก.ย. ก็เก็บ 2 บาท เป็นต้น ซึ่งวิธีนี้อาจจะเหนื่อยหน่อยในช่วงปลายเดือน แต่จะสามารถเก็บได้สูงสุดถึง 496 บาทต่อเดือนเลยนะ
 1. จ่ายค่าปรับตัวเอง
  สำหรับใครที่อยากท้าทายหน่อยก็อาจจะลองวิธีนี้ โดยตั้งเงื่อนไขกับตัวเองไว้ ทำผิดจากที่ตั้งใจก็ต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงินออม เช่น ตั้งใจจะไม่ซื้อเสื้อใหม่ แต่ถ้าเผลอซื้อมาในราคา 250 บาท ก็ต้องหักเงิน 250 บาทมาเก็บออมไว้เช่นกัน หรือถ้าตื่นสายจะต้องหยอดกระปุกครั้งละ 50 บาท 1. ฝากเงินไว้กับธนาคาร
  อัพเกรดวิธีการออมเงินขึ้นมาอีกระดับ แทนที่จะเก็บเงินไว้ในกระปุกออมสินก็เอาไปฝากธนาคารดีกว่า เพราะจะได้ดอกเบี้ยงอกเงยเพิ่มมาอีกด้วย 

เห็นมั๊ยว่าการออมเงินนั้นมีมากมายหลายวิธี ไม่ว่าวิธีใดก็รับรองว่าเก็บเงินได้แน่ หากน้อง ๆ มีวินัยและความตั้งใจจริง การเก็บเงินวันละนิดเพียงไม่กี่บาทก็สามารถกลายเป็นเงินก้อนไว้ใช้ยามต้องการได้