สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของเด็ก / สิ่งแวดล้อมรอบตัวสร้างความสุขของเด็ก

พัฒนาอารมณ์
Share | 0 | Posted On 28 Jun 2019

พาลูกเที่ยวในงบไม่แพง ได้ทั้งความรู้และความสนุกแบบเต็ม ๆ

            วันหยุดสุดสัปดาห์ บ้านไหนยังไม่รู้ว่าจะพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวที่ไหนดี ลองมองหาสถานที่เที่ยวแบบที่เด็ก ๆ จะได้รับทั้งความสนุกเพลิดเพลิน และได้เสริมสร้างทักษะพัฒนาการไปด้วย ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย พ่อแม่บางท่านอาจจะคิดว่าสิ้นเปลือง แต่จริง ๆ แล้วมีหลายแห่งที่ค่าใช้จ่ายไม่แพง อาทิเช่น สวนสาธารณะ สวนสัตว์ เป็นต้น ทั้งนี้ใครที่ยังไม่มีไอเดีย ขอแนะนำสถานที่เที่ยวเสริมการเรียนรู้ ในงบไม่เกิน 100 บาท จะมีที่ไหนบ้างมาดูกันได้เลย

 

  1. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร

จัดตั้งขึ้นตามพระราชปรารภในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่มีพระราชประสงค์ให้เด็กไทยได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน มีรูปแบบการเรียนรู้ที่ทันสมัยภายใต้แนวคิด “Learning for Young Creative Mind” เน้นกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย สอดคล้องกับพัฒนาการและศักยภาพของเด็ก ประกอบด้วยอาคาร 4 หลัง ซึ่งมีกิจกรรมให้ทำมากมาย และยังมีพื้นที่เรียนรู้กลางแจ้งในสภาพแวดล้อมและอุปกรณ์ที่เหมาะสมปลอดภัย ช่วยพัฒนาทักษะให้เด็ก ๆ อีกด้วย

ค่าเข้าชม : ฟรี

 

  1. ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลอง)

แหล่งเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ และภูมิศาสตร์ นอกจากจะได้รู้จักกับอวกาศและดวงดาวต่าง ๆ ใน “ห้องฉายดาว” แล้ว ยังมีโซนนิทรรศการอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น มหัศจรรย์ชีวิตในสายน้ำ , โลกของแมลง , ไดโนเสาร์ , ชีวิตพิศวง รวมไปถึงศูนย์สร้างสรรค์เยาวชนที่มีกิจกรรมเรียนรู้วิทยาศาสตร์ให้ทำมากกว่า 20 ฐาน

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 บาท / เด็ก 20 บาท

 

 

  1. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

หลายคนค้นเคยและเรียกติดปากว่า “ตึกลูกเต๋า” ตามลักษณะอาคารที่เป็นลูกเต๋า 2 ลูกตะแคงข้าง ภายในจัดแสดงเนื้อหาวิทยาศาสตร์ที่ครอบคลุมทุกสาขาวิชา ภายใต้แนวคิดสร้างประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้น ให้ผู้เข้าชมได้ทดลอง สัมผัส และค้นหาคำตอบด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Shows)  ที่นำหลักการทดลองวิทยาศาสตร์พื้นฐาน และวิทยาศาสตร์รอบตัว มาผสมผสานการแสดงที่สนุกสนาน ที่จะจุดประกายความสนใจด้านวิทยาศาสตร์ให้เด็ก ๆ ได้อีกด้วย

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 100 บาท (รวม 3 พิพิธภัณฑ์) / เด็ก ฟรี