เด็กไทยอยากเก่งต้องอ่าน กับ 6 เคล็ดลับ เรียนอย่างไรให้เก่ง

พัฒนาทักษะ
Share | 0 | Posted On 24 Jun 2019

 

เคล็ดลับที่ 1 การแบ่งเวลาเป็นเวลาไหนเรียนเวลาไหนเล่น

ไม่แปลกหรอกนะครับที่น้องมีความชอบส่วนตั๊ว ส่วนตัว และอยากจะอยู่กับสิ่งเหล่านั้นทั้งวัน และความชอบมักมักแตกต่างกัน  บางคนเล่นเกม , อ่านการ์ตูน ,เที่ยวเล่น , ดูหนังหรือจะฟังเพลง เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องทิ่ผิดอย่างไรกับวัยรุ่นอย่างเรา ทำได้สบายๆ แต่ต้องกำหนดเวลาการเล่น หรือการเลือกใช้เวลาให้เหมาะกับชีวิตประจำวัน อาทิเช่น แบ่งเวลาเล่นเกม 1 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ ( เฉพาะวันเสาร์ - อาหาร)  นอกเวลาก็อ่านหนังสือ ทบทวนวิชาเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนอย่างเต็มที ถือว่าเราได้ทำความชอบเพื่อคลายเครียดนะครับ  

เคล็ดลับที่ 2 ต้องมีแรงบันดาลใจ มีความฝัน มีจุดมุ่งหมาย

คนที่มีเป้าหมายของชีวิต สร้างแรงบันดาลใจ ความฝันในอนาคต เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ทำให้ประสบความสำเร็จในการเรียนแน่นอน  การเรียนเก่งไม่ใช่สิ่งสำคัญในการที่จะประสบความสำเร็จ แต่ความพยายามการมุ่งมั่นทำตามความฝันของตัวเองมากกว่า อันนี้แหละถือว่านายแน่มากเลย นะครับน้องๆ ของพี่ออมทรัพย์

 

เคล็ดลับที่ 3 ต้องทบทวนหนังสือ ล่วงหน้า - หลังเรียน จนเข้าใจ

เคล็ดลับสำคัญสำหรับคนเรียนเก่ง ต้องทบทวนหนังสือก่อนล่วงหน้ากว่าคุณครูจะสอน เพื่อเวลาที่คุณครูสอนน้องๆ จะได้เข้าใจมากขึ้น หรือมีข้อสงสัยในการอ่านหนังสือทบทวนก่อน นั้นก็สามารถสอบถามคุณครูได้เลยทันที และหากเสร็จจากการเรียนแล้ว ช่วงเวลากลับบ้านน้อง ๆ ควรทบทวนอีกครั้งเพื่อเป็นย้ำความเข้าใจมากขึ้นนะครับ การเรียนไม่เป็นเรื่องน่าเบื่อแต่เป็นเรื่องสนุกมากเลยทีเดียว ^^

 

เคล็ดลับที่ 4 ลงมือทำโจทย์ แบบฝึกหัด การบ้าน

 ปกติน้อง ๆ จะชอบอ่านหนังสือ หรือ ทบทวนด้วยการอ่านเนื้อหา ทฤษฎีต่างๆ  กันแบบหนักหน่วง แต่เอาจริงๆ แล้วการทำโจทย์ , แบบฝึกหัด หรือการบ้าน บ่อย ๆ ย้ำๆ  จนเกินความชำนาญ ความแม่นยำ ในการทำโจทย์ต่างๆ   อ้าว ทำจนแบบหลับตาได้ยิ่งดีเลยทีเดียว ขยันเข้าพี่ออมทรัพย์เอาใจช่วย

 

เคล็ดลับที่ 5 ทำสรุปหรือ ช็อตโน้ตด้วยตัวเอง

น้องๆ ของพี่ออมทรัพย์ อ่านหนังสือแล้วจะต้องทำการสรุปเป็นช็อตโน้ตด้วยตัวเองเพื่อเลือกให้เหลือเนื้อหาที่สำคัญๆ จริงๆ เป็นการทบทวนที่ง่าย และเป็นการทบทวนย้ำประเด็นที่สำคัญให้เข้าใจมากขึ้นอีกด้วยนะครับ

 

เคล็ดลับที่ 6 ติวเป็นกลุ่มกับเพื่อน ผลัดกันถาม ผลัดกันตอบ

       การอ่านคนเดียวบางครั้งเราก็มองข้ามเรื่องสำคัญบางเรื่องไป การจับกลุ่มกะเพื่อน ติว หรือผลัดกันถามตอบก่อนสอบ  จะทำให้เราได้ในส่วนที่เรามองข้ามไป ถึงบางอ้อหลายจุด บางครั้งการจับกลุ่มถามตอบก่อนเข้าห้องสอบไม่กี่ชั่วโมงก็ทำให้เราจำอะไรดีๆได้มากกว่าที่คิดอีกนะ