ขยะในครัวที่ไม่เคยไร้ค่าสำหรับคนญี่ปุ่น

พัฒนาทักษะ
Share | 0 | Posted On 21 Feb 2019

   ไม่มีอะไรเป็นของเหลือทิ้งที่ไร้ประโยชน์สำหรับคนญี่ปุ่นจริงๆครับ ของที่ดูใช้การไม่ได้ก็นำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นดู พวกเราเองก็สามารถนำสิ่งเหล่านี้มาใช้แบบคนญี่ปุ่นได้นะ

 

1. เปลือกส้มและเปลือกเลมอนทำความสะอาดคราบสกปรกและรอยน้ำมันในครัวเรือน

 

 

   ใครทำอาหารเองที่บ้านคงรู้ดีว่า ทำเมนูทอดทีไรน้ำมันต้องกระเด็นเลอะเทอะไปทั่ว เดินไปตรงไหนก็เหนียวไปหมด แต่เปลือกส้มและเปลือกเลมอนมีกรดซิตริกและลิโมนีนและเพคติน ที่ช่วยขจัดคราบน้ำมันออกไปได้อย่างง่ายดาย เหมือนใช้น้ำยาล้างจานกลิ่นส้มหรือกลิ่นเลมอนไปทำความสะอาดห้องครัวใหม่เลยล่ะ เสร็จแล้วยังมีกลิ่นสดชื่นให้ได้สูดดมสบายจมูกด้วยนะ ดีใช่ไหมล่ะ

 

2. เปลือกมันฝรั่งทำความสะอาดกระจก

 

 

   ในเปลือกมันฝรั่งมีสารประกอบซาโปนินอยู่ ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนสบู่ นิยมใช้ในการทำความสะอาดคราบสกปรกบนกระจก โดยเริ่มจากการล้างกระจกด้วยน้ำสะอาด ใช้เปลือกมันฝรั่งขัดจุดที่เป็นคราบ สุดท้ายแค่ล้างด้วยน้ำ และเช็ดให้แห้งก็จะได้ความใสของกระจกกลับคืนมา

 

3. เปลือกไข่ทำความสะอาดกระติกน้ำสเตนเลสและเครื่องครัวที่มีทรงสูงยากแก่การทำความสะอาด

 

 

   เปลือกไข่นั้นมีแคลเซียมสูง ซึ่งมีคุณสมบัติทำความสะอาดได้ดี วิธีการใช้ก็ไม่ได้ยาก แค่นำเปลือกไข่ไปทำความสะอาดและตากให้แห้ง จากนั้นนำไปใส่ในกระติก ปิดฝาและเขย่าให้เหมือนเขย่าโคอาล่ามาร์ชได้เลย จากนั้นเทเปลือกไข่ออก และล้างด้วยน้ำเปล่า ก็จะได้กระติกที่เงางามกลับคืนมาแล้ว

 

ที่มา : sanook