รวมสถานที่แหล่งเรียนรู้ในกรุง ย่าน สามย่าน-เพลินจิต-สยาม สำหรับเด็ก

นิทรรศการ
Share | 558 | Posted On 22 Jun 2016

สถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบันที่สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ เพื่อให้ความรู้ในด้านต่างๆและพัฒนาสมองของเด็กมีจำนวนมากวันนี้จึงอยากแนะนำแกล่งเรียนรู้ย่าน สามย่าน-เพลินจิต-สยาม-สีลม-สาทร ไปง่ายและได้เรียนรู้จากการสัมผัสได้จริงๆ

1.สวนงู สถานเสาวภา


สถานที่แห่งนี้ให้ทั้งความเพลิดเพลินและความรู้เรื่องงูแก่ผู้เข้าชม นอกเหนือไปจากนิทรรศการและตู้จัดแสดงงู ยังมีการแสดงการจับงู และการรีดพิษงูอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ให้ประชาชนได้ชม ทั้งยังสอดแทรกสาระเกี่ยวกับบทบาทของงูต่อระบบนิเวศวิทยา สวนงู สถานเสาวภาจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักดีในระดับนานาชาติ ชาวต่างประเทศจำนวนไม่น้อยได้เข้าชมสวนงูแล้วกลับมาชมซ้ำอีกหลายครั้ง จากความพึงพอใจที่ได้รับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้การส่งเสริมสวนงูของสถานเสาวภาเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งหนึ่งทั้งระดับชาติและนานาชาติ ผลงานของสวนงูแห่งนี้ได้ปรากฏใน National geographic magazine ในนิตยสารการท่องเที่ยวต่างประเทศ และได้รับการนำเสนอในสารคดีความรู้ รวมทั้งการแนะนำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโทรทัศน์อยู่เสมอ ในปีหนึ่งๆ มีผู้เข้าชมสวนงูประมาณ 40,000 คน 60% เป็นชาวต่างประเทศ และ 20% เป็นนักเรียนและนักศึกษา

พิกัด : ภายในสถานเสาวภา สภากาชาดไทย สามารถเข้าได้ทางฝั่งถนนอังรีดูนัง พระรามสี่ และ จากสามย่าน มีที่จอดรถการเดินทาง : รถไฟใต้ดิน สถานีสามย่าน จะสะดวกสุด
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท / นักเรียน นักศึกษา(ต้องแสดงบัตร) 20 บาท/ และ เด็ก 10 บาท (ราคาเฉพาะคนไทย)

2.พิพิธภัณฑ์สภากาชาด


พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย  (Thai Red Cross Museum) จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับกาชาดสากล และสภากาชาดไทย  ซึ่งมุ่งหวังให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ตัวอย่าง สำหรับใช้สอนเด็กๆ เกี่ยวกับจิตอาสา และ ความเมตตา เอื้ออาทรต่อผู้อื่น

พิกัด : 1873 ถนนพระรามที่ 4 แขวงปทุมวัน  เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2250-1849
ค่าเข้าชม : ฟรี
การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน สถานีสามย่าน จะสะดวกสุด (ติดๆกับสวนงูเลยค่ะ มาทีเดียว เที่ยวได้ 2 จุดนะ)

3.พิพิธภัณฑ์ร่างกายมนุษย์


พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็น 1 ใน 11 พิพิธภัณฑ์ของโลกและเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จัดแสดงร่างกายมนุษย์ด้วยเทคนิค plastinated human bodies ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ในการรักษาสภาพร่างกายหรือชิ้นส่วนอวัยวะของมนุษย์ที่เสียชีวิต ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงร่างกายและชิ้นส่วนของมนุษย์เป็นหมวดหมู่ ประกอบด้วย ร่างกายมนุษย์แบบเต็มร่าง จำนวน 13 ชุด ชิ้นส่วนอวัยวะภายใน จำนวน 50 ชิ้น ชิ้นส่วนอวัยวะ จำนวน 27 ชิ้น ชิ้นส่วนกล้ามเนื้อ จำนวน 23 ชิ้น ร่างกายมนุษย์ตัดแบ่งย่อย จำนวน 6 ชุด ชิ้นหล่อแสดงระบบหลอดเลือด จำนวน 5 ชิ้น และร่างกายทารกในครรภ์ จำนวน 7 ชุด รวมทั้งสิ้น 131 ชิ้น มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท มีการรักษาสภาพด้วยเทคนิค Plastination ซึ่งเป็นการแทนที่น้ำและไขมันในเนื้อเยื่อด้วยสารพลาสติกเหลว ทำให้ไม่มีกลิ่นเหม็นของน้ำยา ไม่มีการเน่าสลาย และสามารถคงสภาพอยู่ได้นาน

พิกัด :  909-910 อาคารทันตแพทยศาสตร์เฉลิมนวมราช 80 คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

โทร. 02-218-8635  เปิดให้ชมทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม : ฟรี

4.จัตุรัสวิทยาศาสตร์ จามจุรีสแควร์


เรียนรู้กิจกรรมการทดลองทางด้านวิทยาศาตร์ กับ อพวช. แบบฟรีๆที่จตุรัสวิทยาศาสตร์ กับพื้นที่กิจกรรมกว่า   3,000  ตารางเมตร เหมาะสำหรับเด็กทุกวัย ผู้ใหญ่ไปก็ได้ความรู้กลับบ้านด้วยเช่นกันค่ะ ที่นี่จะมีทั้งนิทรรศการถาวร และ หมุนเวียน พร้อมมีกิจกรรม mini workshop ด้วย แต่ต้องจองล่วงหน้า มีสอนทำไอติม เรียนรู้เกี่ยวกับการเกิดลาวา และอื่นๆมากมาย ไปมาสะดวก เพราะมีสถานีรถไฟฟ้าอยู่ใต้ตึก

พิกัด : ชั้น 4 และ 5 อาคารจามจุรีสแควร์ ถนนพระรามสี่ และ สามย่าน

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน สถานีสามย่าน

ค่าเข้าชม : ฟรี

เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.30 น. ถึง 19.30 น.

5.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ


เป็นหน่วยงานกิจกรรมของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีกิจกรรมหลากหลายสำหรับเด็กๆ เน้นให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ สอนเรื่องสุขภาพ การกิน การอยู่ แถมมีห้องสมุด ที่มีหนังสือสำหรับเด็กให้บริการ บรรยากาศดี มีหลายชั้น หลายนิทรรศการ โดยด้านบนมีแปลงปลูกผัก และ สวนลอยฟ้า

พิกัด : 99/8 ซอยงามดูพลี ถนนพระรามสี่
การเดินทาง : สามารถเข้ามาได้จากถนนสาทร ซอย 1 หรือ ถนนพระรามสี่
เวลาทำการ : อังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. / เสาร์ เวลา 10.00-18.00 น
ปิดวันอาทิตย์ และ จันทร์
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0 2343 1500  ต่อ 2
ค่าเข้า : ฟรี

6.ห้องสมุด TK park


ห้องสมุดมีชีวิต TK Park ภายในห้าง Central World  บรรยากาศของ TK Park น่าจะถูกใจเด็กๆมากเลยทีเดียว เพราะ ห้องสมุดเด็กมีการตกแต่งแบบสนุกๆ ทำให้น่าเข้าไปเยี่ยมชม และ สำหรับวันเสาร์ อาทิตย์ จะมีกิจกรรมพิเศษสำหรับเด็กเป็นประจำอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเล่านิทาน การประดิษฐ์ของต่างๆ

พิกัด : ชั้น 8 ศูนย์การค้า Central World
วิธีไป : BTS สถานีชิดลม หรือ สถานีสยาม สามารถเดินทางเชื่อม skywalk มาได้เลย
เวลาให้บริการ : 10 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม และ ปิดทุกวันจันทร์
ค่าใช้บริการ : ถ้าไม่ได้เป็นสมาชิก ต้องเสียค่าเข้า 20 บาท ต่อคน แต่มีค่ามัดจำบัตร 50 บาท (คืนตอนกลับ) สามารถใช้เป็นบัตรผ่านเข้าออกได้ตลอดทั้งวัน (one day pass) หากใครติดใจ ก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกรายปีได้

7.Kidzania สยามพารากอน


พาเด็กๆไปหาประสบการณ์ จากการทำงานในเมืองจำลอง Kidzania เด็กๆจะมีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพต่างๆ ด้วยการลองลงมือทำงานด้วยตัวเอง เพื่อแลกเป็นเงินพิเศษของ Kidzania ซึ่งสามารถนำไปซื้อของได้จริงภายในนั้นด้วย เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป เพราะกิจกรรมหลายๆอย่าง เด็กที่เข้าร่วมควรสื่อสารด้วยตัวเองได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถอยู่ได้ทั้งวัน

พิกัด : ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน
การเดินทางไป : BTS ลงสถานีสยาม
เวลาเปิดปิด : วันธรรมดา 10 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น / เสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุด 10.30 น. ถึง 20.30 น. เปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด
ค่าเข้า : เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ ฟรี / เด็ก อายุ 2-3 ปี ราคา 510 บาท / เด็ก อายุ 4 – 14  ราคา 850 บาท / ผู้ใหญ่ ราคา 510

8.SEA LIFE Bangkok Ocean World

 

"Sea Life Bangkok Ocean World" หรือ  SIAM OCEAN WORLD มีสัตว์น้ำใต้ทะเลที่น่าหลงใหลกว่า 6,000 ตัว ไฮไลท์ของที่นี่ที่พลาดไม่ได้คือ โซน Penguin Ice Adventure ที่มีตัวเพนกวินทั้งสายพันธุ์เดิม และสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นมา เป็น "เพนกวินพันธุ์ Gentooเป็นเพนกวินพันธุ์ใหม่ 10 ตัว จากเมือง Billound ประเทศเดนมาร์ก ที่เป็นเพนกวินสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก พันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่ว่ายน้ำเร็วที่สุด ว่ายได้เร็วถึง 36 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และดำน้ำได้ลึก 170 เมตร
นอกจากนี้ยังมีโซนให้ใกล้ชิดกับฉลาม Shark Walk ด้วยการสร้างแผ่นอะคริลิคใสจากชั้น 2 ให้เราย่ำเท้าไปบนผืนกระจก ส่องฉลามข้างล่าง ให้ชมฉลามทั้ง 5 สายพันธุ์ กว่า 40 ตัว

พิกัด : ชั้นใต้ดิน ศูนย์การค้าสยามพารากอน
วิธีเดินทางไป : BTS สถานีสยาม
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม
ราคาค่าเช้า : เด็กต่ำกว่า 3  ขวบฟรี / เด็กอายุ 3 – 11 ราคา 350 บาท / ผู้ใหญ่ ราคา 490 บาท

ที่มา : yummymummytarn.com , chill89.fm , thaihealthcenter.org , KidZaniaBangkok