Flooded Forest แห่งพิพิธภัณฑ์ CosmoCaixa กับการจำลองป่าอเมซอนมาไว้ที่สเปน

นิทรรศการ
Share | 5 | Posted On 26 May 2016

ป่าอเมซอนขนาดย่อม ที่ถูกบรรจุไว้ในตู้กระจกขนาดใหญ่ เป็นแม่เหล็กสำคัญที่ทำให้ทุกคนตื่นตะลึงกับการมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ CosmoCaixa แห่งนี้

ป่าในตู้กระจกนี้ ไม่ใช่แค่การจัดฉากให้สวยและเหมือนเท่านั้น แต่ภายในยังใส่ใจรายละเอียดในการจำลองระบบนิเวศ ให้เหมือนจริงกับป่าอเมซอนทุกประการ นั่นยังไม่นับรวมการจำลองสภาพอากาศให้ตรงกับภูมิอากาศของแถบนั้น แถมยังมีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ตามฤดูกาลจริงอีกด้วย มันเสมือนจริงขนาดที่ว่าบางเวลาที่เรากำลังยืนดูสัตว์ต่างๆ ในตู้นี้เพลินๆ อาจเกิดฝนตกห่าใหญ่ขึ้นอย่างหนักในเวลาเพียงไม่กี่นาที เพราะนี่ไม่ใช่การเดินชมสวนสัตว์ แต่เป็นการศึกษาระบบนิเวศแบบครบวงจรที่สมบูรณ์แบบ

ที่เกริ่นมานั้น คือไฮไลท์หลักของ CosmoCaixa หรือ Science Museum of Barcelona CosmoCaixa พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดในสเปน และถูกยกย่องว่าเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดอันดับต้นๆ ในยุโรปเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณตีนเขา Tibidabo ในเมืองบาเซโลน่า ตามประวัติศาสตร์นั้นสถานที่แห่งนี้เริ่มต้นด้วยการเป็นสถาบัน Amparo de Santa Lucía institution ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1904 ซึ่งสถาปนิกที่มีชื่อเสียงอย่าง Josep Domènech i Estapà ได้ก่อสร้างอาคารตามรูปแบบสถาปัตยกรรม Modernism หรือ Catalan Modernism (หรือบางทีก็ถูกเรียกว่า Modernista) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของสเปนที่เฟื่องฟูในยุคศตวรรษที่ 19-20 เป็นอย่างมาก

ต่อมาในปี ค.ศ.1979 กองทุน la Caixa ก็ได้จับมือกับสถาปนิก Jordi Garcés และ Enric Sòria ปรับเปลี่ยนภายในอาคารแห่งนี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทันสมัยโดยยังคงอนุรักษ์สภาพสถาปัตยกรรมภายนอกเอาไว้อย่างดีเยี่ยม โดยใช้ชื่อว่า Science Museum of Barcelona ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้แบบ Interactive Museum แห่งแรกของสเปนอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์นี้มีการปิดตัวเพื่อรีโนเวทครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งในปี ค.ศ.1998 ซึ่งในครั้งนี้เป็นฝีมือของสถาปนิก Esteve และ Robert Terradas แห่ง Terradas Arquitectos ที่ผสานสถาปัตยกรรมใหม่ให้เข้ากับอาคารเก่าแก่ได้อย่างกลมกลืนลงตัว พิพิธภัณฑ์นี้กลับมาเปิดตัวอีกครั้งเมื่อปี ค.ศ.2004 พร้อมความทันสมัยยิ่งกว่าเก่า แถมเพิ่มไฮไลท์ใหม่ที่เกริ่นไปตอนต้นบทความ ทำให้นิทรรศการที่ว่านี้ก็กลายเป็นที่นิยมไปในทันที และทำให้พิพิธภัณฑ์นี้ขยับขึ้นมามีชื่อเสียงในระดับโลก จนทำให้ได้รับรางวัล European Museum of the Year Award (EMYA) พิพิธภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งยุโรปประจำปี ค.ศ.2006 ไปครอง ซึ่งรางวัลที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่นี้เป็นรางวัลที่จัดโดย European Museum Forum (EMF) สมาพันธ์พิพิธภัณฑ์แห่งยุโรปนั่นเอง

ไฮไลท์ดังกล่าวเกริ่นไว้ข้างต้นก็คือโซน Bosc Inundat (ที่แปลว่า Hidden Forest) หรือ Flooded Forest ป่าจำลองในระบบปิดที่กินพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร จำลองระบบนิเวศจริงๆ ของป่าอเมซอนมาให้ชมกันถึงสเปน

ระบบนิเวศบริเวณนี้ก็คือป่าฝนน้ำหลาก (Flooded Forests) ที่มีน้ำท่วมขังแต่ไหลเวียนตลอดทั้งปีทำให้น้ำสะอาดบริสุทธิ์ตลอดเวลาซึ่งนี่คือหนึ่งในเอกลักษณ์ของป่าในโซนป่าฝนเขตร้อน (Tropical Rain Forest) นั่นเอง ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ในลักษณะนี้ทำให้เกิดความหลากหลายทางระบบนิเวศค่อนข้างมาก การจำลองป่าอเมซอนในตู้นี้มีพืชหลากหลายชนิดกว่า 80 สายพันธุ์ที่ส่งตรงมาจากเมือง Belém ของบลาซิล และมีสัตว์นานาชนิดกว่า 52 สปีชี่อาศัยรวมกันอยู่ในระบบนิเวศนี้ โดยเฉพาะสัตว์น้ำและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่หาชมได้ยาก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้กินพื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตร มีนิทรรศการน่าสนใจอยู่ทั้งหมดกว่า 9 โซน นอกจาก Bosc Inundat แล้วก็ยังมีนิทรรศการอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ Geological Wall กำแพงธรณีวิทยาในส่วนต่างๆ ของโลก, The Hall of Matter นิทรรศการวิวัฒนาการโลก, Bubble Planetarium การจำลองจักรวาลแบบระบบสามมิติ, ไปจนถึงอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ซึ่งเป็นโถงทางเดินวนแบบก้นหอยจากชั้นล่างสุดขึ้นไปสู่ชั้น 5 ที่เป็นชั้นบนสุด ตรงกลางของโถงนั้นแขวนซากต้นไม้จากอเมซอนจัดแสดงไว้ซึ่งต้นนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี เลยทีเดียว

ที่มา culturedcreatures.co