“นักจิตวิทยาบำบัด” ผู้ช่วยฮีลใจในยุคดิจิทัล

ข่าวเด่น
Share | 221 | Posted On 25 Jan 2021

 

ลกในยุคปัจจุบันมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เร็ว ล้ำ เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ แต่ยิ่งมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่เร็ว ยิ่งมีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมา ก็ยิ่งเพิ่มระดับการแข่งขันให้สูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดความกดดัน จึงมีแนวโน้มว่าคนมีความเครียดสะสม และเกิดโรคทางจิตใจ เช่น โรคซึมเศร้า ฯลฯ มากยิ่งขึ้น ทำให้ทุกวันนี้ นักจิตวิทยาบำบัดมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยฮีลจิตใจของทุกคนมากยิ่งขึ้น

นักจิตวิทยาบำบัด ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา เหมือนเป็นเพื่อนที่คอยรับฟังเราเล่าปัญหาต่างๆ เป็นที่พึ่งพาทางใจให้กับเรา หน้าที่สำคัญของอาชีพนี้ คือการหาทางแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูสุขภาพจิตที่เต็มไปด้วยความเครียดและมืดหม่นด้วยวิธีการต่างๆ พร้อมบำบัดพฤติกรรมที่ผิดปกติต่างๆ อันเกิดจากความวิตกกังวล ความเครียด ปัญหาส่วนตัว ฯลฯ ให้มีอาการดีขึ้น

 

ทำอย่างไรถึงเป็นนักจิตวิทยาบำบัดได้ล่ะ?

คุณสมบัติเด่นๆ เลย คือต้องเข้าใจพื้นฐานและพฤติกรรมของมนุษย์ มีความใจเย็น เป็นคนใจดี มีความเอื้อเฟื้อและเมตตา รักและต้องการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างจริงใจ เพื่อนๆ สามารถเลือกเรียนสาขาวิชานี้ได้จากคณะจิตวิทยา คณะมนุษยศาสตร์ และคณะสังคมศาสตร์    

ลองสำรวจตัวเองดู ว่าเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือและใส่ใจผู้อื่นมากแค่ไหน อยากเรียนรู้และทำความเข้าใจความรู้สึกของคนอื่นหรือไม่ ถ้าใช่ ก็ลุยกับเส้นทางนักจิตวิทยาบำบัด ที่เป็นเหมือนผู้ช่วยรักษาใจในยุคดิจิทัลได้เลย!