วิธีฝึกสมองให้มีประสิทธิภาพ ความจำดีมีสมาธิ

ข่าวเด่น
Share | 204 | Posted On 20 Jan 2021น้องๆ วัยเรียน หรือน้องๆ วัยทำงาน เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยมีอาหารสมองตื้อๆ มึนตึ๊บคิดอะไรไม่ออก วันนี้น้องออมทรัพย์เลยมีเคล็ดลับดีๆ ช่วยให้สมองกลับมาโปร่งใสมีสมาธิมากขึ้นกันครับ

ดื่มน้ำบ่อยๆ
อย่างแรกเลยง่ายมากๆ ต้องให้ร่างการชุ่มชื่นด้วยการทานน้ำบ่อยๆ พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เพราะถ้าร่างกายขนาดน้ำจะไม่มีของเหลวไปเลี้ยงสมอง การทำงานของสมองจะแย่ลงทันที การดื่มน้ำที่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นมาดื่มน้ำกันเถอะอย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน

เล่นเกมแนว ลับสมอง
ปัจจุบันมีเกมมากมายที่ก่อให้เกิดสิ่งดีๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมที่ช่วยเรื่องการฝึกสมอง ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การวางแผนช่วยกันเป็นทีม ที่นอกจากจะช่วยสนุกสนานแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย 

แวะงีบสักหน่อย
การงีบไม่ได้แปลว่าเราขี้เกียจนะครับ แต่การหลับพักผ่อนในระยะเวลาสั้นๆ มีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ออกมาว่า ช่วยพัฒนาสมองในด้านสมาธิเป็นอย่างดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานได้ดีอีกด้วย แต่อย่าเผลองีบเพลินยาวๆ นะครับ แบบนั้นไม่ดีแน่ อิอิ

หาอ่านนิยายสักเล่ม
การที่เราได้อ่านหนังสือนิยาย ทำให้เรารู้สึก อิน จน ลุ้นไปกับตัวละครในนิยาย ทำให้สมองเราเกิดการทำงานเหมือนกำลังดำเนินเรื่องไปกับตัวละครนั้นๆ เรียกได้ว่าการอ่านนิยาย เหมือนเป็นการออกกำลังกายสมองอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

นั่งสมาธิบ้างๆ บางเวลา
ข้อดีของการนั่งสมาธิมีมากมาย เพราะถ้าเรามีสมาธิจิตใจสงบลง สามารถคิดอะไรได้มากขึ้น ช่วยให้สมองพัฒนาการส่วนของความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น ควบคุมสติของตัวเองได้ ลองฝึกวันละหน่อยๆ จะรู้สึกดีขึ้นครับ

วันไหนที่รู้สึกสมองตื้อๆ ลองทำตามคำแนะนำของน้องออมทรัพย์กันดูนะครับ อาจจะทำสลับๆ กัน เช่นวันนี้ เล่นเกม อีกวัน งีบพักสักหน่อย รับรองสดใส่ขึ้นมาได้เลยครับ