ฝุ่นพิษมาอีกแล้ว รวม 5 วิธีรับมือกับ PM 2.5

ข่าวเด่น
Share | 113 | Posted On 07 Jan 2021

ฝุ่นพิษมาอีกแล้ว รวม 5 วิธีรับมือกับ PM 2.5

ช่วงนี้มองไปทางไหนก็เหมือนบรรยากาศจะไม่สดใส ท้องฟ้าเต็มไปด้วยฝุ่น มากมาย แน่นอนเลยครับ ฝุ่นพิษกลับมาอีกแล้ว วันนี้น้องออมทรัพย์เลยนำวิธีรับมือกับฝุ่น PM 2.5 มาฝากกัน ลองไปดูกันนะคร้าบบบ

1. ของมันต้องมี “หน้ากากอนามัย”
ดูเหมือนว่าตอนนี้ หน้ากากอนามัยเป็นเหมือนของจำเป็นที่จะขาดไมได้เลยนะครับ เพราะเป็นช่วงที่โควิดยังระบาดอยู่ แล้วจู่ๆ ฝุ่น PM 2.5 ก็ยังตามมาสบทบอีก  หน้ากากอนามัยเลยถือเป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ แต่ถ้าจะให้ดีหน้ากากที่สามารถจะป้องกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี ก็คือ N95 แต่ถ้า หาซื้อยาก หน้ากากอนามัยอบบธรรมดาก็สามารถใช้ได้เช่นกันนะครับ เพราะฉะนั้น อย่าลืมสวมใส่หน้ากากเป็นประจำนะครับ

2. หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง
สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญนะครับ ในช่วงที่มีฝุ่นออกมาแบบนี้ ใครที่ชื่นชอบการออกำลังกายกลางแจ้ง หรือออกไปสถานที่กลางแจ้ง ช่วงนี้ลองหันมาออกำลังกายในบ้าน หรือ ช้อปปิ้งออนไลน์ แทนจะดีกว่านะครับ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรจะจะสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา แต่ตอนออกกำลังไม่แนะนำนะครับอาจะเป็นอันตรายได้ พอกลับจากข้างนอกให้รีบทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดนะครับ

3. ปิดแระตูหน้าต่างให้มิดชิด
สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่ๆ มี ฝุ่น PM 2.5 เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านที่มีทั้งเด็กและผู้สูงอายุ ควรปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันฝุ่นเข้ามาบ้านเราได้ หรือบ้านไหนพอมีงบหน่อย มีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้ก็จะดีมากเลยครับ

4. ดูแลสุขภาพจากภายใน ทานอาหารที่มีประโยชน์
การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ การมีสุขภาพร่างการที่แข็งแรง ก็ถือว่าเป็นเกราะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เป็นอย่างดี พยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลองหาวิตามินมาทานเสริมบ้างอย่างเช่นวิตามินซี  หมั่นดูแลตัวเองให้มากๆ ถ้าสุขภาพเราแข็งแรง โรคภัยต่างๆ ก็จะไม่ถามหาเลยจร้า

5. ติดตามข่าวสาร PM 2.5 อย่างใกล้ชิด
เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยติดตามข่าวสารสักเท่าไหร่ แต่ช่วงนี้ ลองติดตามข่าวสารดูนะครับ ทั้งทางเว็บไซต์ เฟสบุค หรือถ้าใครไม่สะดวกก็สามารถดาวโหลด Application ที่สามารถเช็คมลพิษในอากาศ ณ พื้นที่ๆ เราอาศัยอยู่ จะได้เตรียมตัวรับมือได้ถูก นะครับ

อย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะครับน้องออมทรัพย์เป็นห่วง

CR: https://sistacafe.com/