4 ทริควาดรูปให้เก่งกว่าใคร ปิกัสโซ่ยังต้องหันมามอง

ข่าวเด่น
Share | 130 | Posted On 19 Nov 2020

เพื่อนๆ หลายคนโดยเฉพาะเด็กสายศิลป์ มีความสนใจศิลปะกันค่อนข้างเยอะนะครับ พวกงานอาร์ต งานดนตรีจิตรกรรมต่างๆ นี่คืออยู่ในสายเลือดกันเลยล่ะ จึงทำให้มีคนสนใจเรียนต่อในสายศิลปะกันอย่างมาก แต่ก่อนจะไปเรียนต่อเฉพาะด้านกัน มาดูกันก่อนดีกว่า ว่าถ้าจะเริ่มต้นวาดรูปกันเนี่ย มีทริคอะไรที่เป็นตัวช่วยให้วาดให้เก่งกันบ้าง

เริ่มต้นจากอุปกรณ์ก่อน – หมั่นเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้วาด เป็นการเพิ่มความชำนาญการใช้งาน อาจเริ่มต้นจากดินสอไม้ 6B ปากกาตัดเส้น มาร์คเกอร์ แล้วลองใช้สีชอล์คบ้าง พู่กันบ้าง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จะทำให้รู้จักการใช้งานใหม่ๆ ฝึกทักษะการวาดใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น

 

ฝึกวาดจากรูปทรงง่ายๆ วาดเส้นพื้นฐานให้คล่อง – เริ่มจากวาดเส้น ขีดเส้นในแนวต่างๆ ให้ชินมือ แล้วเขยิบไปวาดรูปทรงง่ายๆ เช่น แจกัน แก้วน้ำ จาน ลูกบอล ฯลฯ ฝึกแรเงาตามรูปทรงที่วาด

 

ฝึกฝนไปทุกวัน - ทุกอย่างเริ่มต้นที่การฝึกฝน ให้หัดวาดอย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมง เพิ่มความคล่อง เสริมความเก่ง โดยให้หาสิ่งที่อยากวาดขึ้นมา 1 อย่าง แล้วก็วาดสิ่งนั้นอย่างเดียวไปเลย แต่ให้เราใช้จินตนาการและฝีมือวาดออกมาหลายแบบหลายมุม เราจะชำนาญกับสิ่งนั้น ภายในเวลาไม่นาน ลองทำดู

 

ศึกษาจากศิลปินต้นแบบที่ชอบ – ลองวาดให้เหมือนหรือเลียนแบบให้เหมือนก่อน เราจะเรียนรู้วิธีวาดว่าเขาทำกันอย่างไร เป็นวิธีที่ทำให้รู้เทคนิคต่างๆ ในการวาด ว่าวาดอย่างไรถึงได้แบบนี้ออกมา ยิ่งฝึกก็ยิ่งเก่ง