ผลไม้ต้านหวัดหน้าฝน วิตามินซีสูงปรี๊ด

ข่าวเด่น
Share | 134 | Posted On 29 May 2020

ย่างเข้าหน้าฝน นอกจากความชุ่มฉ่ำเย็นสบาย ยังมีโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะหวัดที่มาคู่กัน ดังนั้นใครที่อยากมีสุขภาพดีไม่มีโรคหวัดมากวนใจ ต้องทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงเพื่อต้านหวัด ซึ่งก็มีผลไม้หลายชนิดที่เป็นแหล่งอุดมวิตามินซีให้เลือกทานกัน มีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

  1. ฝรั่ง

ผลไม้ที่มีให้ทานกันตลอดปี แถมหาซื้อก็ง่าย เดินไปรถเข็นขายผลไม้ที่ไหนรับรองว่าต้องเจอ แม้ฝรั่งเป็นผลไม้รสออกหวานแต่ก็มีวิตามินซีสูงไม่น่าเชื่อ ดังนั้นใครไม่ชอบรสเปรี้ยวก็สามารถทานฝรั่งต้านหวัดได้ โดยฝรั่ง 100 กรัม มีวิตามินซี 160 มิลลิกรัม

  1. ส้ม

ผลไม้ตระกูลส้มล้วนมีวิตามินซีสูง เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มโอ หากทานเนื้อส้มด้วยนอกจากจะได้วิตามินซีแล้วก็ยังมีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และยังสามารถคั้นเป็นน้ำส้มเพื่อดื่มได้ แต่คั้นเสร็จต้องรีบดื่มสดทันทีไม่งั้นวิตามินซีจะสูญหายไป โดยส้มโอ 100 กรัม มีวิตามินซี 61 มิลลิกรัม

  1. กีวี

กีวีให้วิตามินซีสูงกว่าส้มประมาณสองเท่า แถมแคลอรี่ต่ำกว่า และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่งอีกด้วย โดยกีวี 100 กรัม มีวิตามินซี 92.7 มิลลิกรัม

  1. พุทรา

พุทรานอกจากจะมีวิตามินซีสูง ยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้อิ่มเร็ว และยังมีสรรพคุณช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี โดยพุทรา 100 กรัม มีวิตามินซี 69 มิลลิกรัม

  1. มะละกอ

ไม่ว่าจะกินแบบดิบหรือแบบสุกก็ให้วิตามินซีสูงเช่นกัน โดยเฉพาะมะละกอเนื้อสีแดงจะมีวิตามินซีสูงกว่าสีเหลือง โดยมะละกอ 100 กรัม มีวิตามินซี 60.9 มิลลิกรัม

  1. ระกำ

ระกำเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ทานแล้วรับรองว่าห่างไกลหวัดแน่ ๆ ไม่ต้องระกำเหมือนชื่อ โดยระกำ 100 กรัม มีวิตามินซี 91.72 มิลลิกรัม

  1. มะขามป้อม

สุดยอดผลไม้วิตามินซีสูง โดยจัดเป็นอันดับต้น ๆ ของผลไม้อุดมวิตามินซีเลย นอกจากนี้ยังมีสารป้องกันการเกิดออกซิไดซ์วิตามินซี ทำให้สามารถคงวิตามินซีอยู่ได้นาน โดยมะขามป้อม 100 กรัม มีวิตามินซี 276 มิลลิกรัม