New Normal ไลฟ์สไตล์ใหม่ของคนในยุคโควิด-19

ข่าวเด่น
Share | 192 | Posted On 13 May 2020

      หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า New Normal (นิว นอร์มอล) ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่ถูกกล่าวกันมาก ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ซึ่งคำว่า New Normal นี้คืออะไร จะเกี่ยวกับเราแค่ไหน วันนี้มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันค่ะ

 

คำว่า “New Normal” หรือ “ความปกติแบบใหม่” ที่กำลังถูกพูดถึงในวงกว้างขณะนี้ หมายถึงพฤติกรรมหรือวิถีชีวิตในรูปแบบใหม่ของเราทุกคน ที่เปลี่ยนไปอันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 โดยสิ่งที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าจะกลายเป็น New Normal ได้แก่

 

 

  • อินเทอร์เน็ตจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

 

อินเทอร์เน็ตจะมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ การทำงานแบบออนไลน์จากที่บ้าน การประชุมออนไลน์ การจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าผ่านแพล็ตฟอร์มออนไลน์ การทำธุรกรรมทางการเงิน ดูหนังดูละครผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

 

 

  • ใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น

 

ผู้คนจะให้ความสำคัญจากการดูแลสุขภาพมากขึ้น มีการระมัดระวังป้องกันตนเองมากขึ้น มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขอนามัยมากขึ้น เช่น การสวมหน้ากากอนามัยแม้จะไม่ได้ป่วย การล้างมืออย่างถูกวิธีและบ่อยครั้ง การพกเจลล้างมือ การสังเกตุอาการเจ็บป่วยของตนเอง

 

 

  • มีการเว้นระยะห่างทางสังคม

 

ระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ก็กลายเป็นสิ่งปกติใหม่อีกอย่างหนึ่ง ผู้คนจะลดการปฏิสัมพันธ์ที่มีการสัมผัสร่างกาย เช่น การจับมือทักทาย หอมแก้ม กอด โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้รู้จักสนิทสนม มีความระมัดระวังเว้นระยะห่างจากคนอื่นเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

 

 

  • เลือกเดลิเวอรี่แทนการออกไปซื้อเอง

 

จากความจำเป็นที่ต้องอยู่บ้าน ทำให้ธุรกิจเดลิเวอรี่กลายเป็นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ บางร้านมีการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการขายโดยการทำ virtual shop ให้ลูกค้าสามารถมาเลือกดูสินค้าได้เสมือนไปอยู่ที่ร้านจริง ๆ ซึ่งทำให้หลายคนคุ้นชินหรือพึงพอใจกับไลฟ์สไตล์ที่สะดวกสบายนี้ เพราะไม่ต้องเสียเวลาเสียค่าใช้จ่ายเพื่อเดินทางออกไปซื้อของเอง และอาจจะกลายเป็นพฤติกรรมปกติแม้ว่าการระบาดของโรคจะยุติไปแล้วก็ตาม