เสริมสร้างทักษะให้ลูกรัก จากกิจกรรมในสวน

ข่าวเด่น
Share | 98 | Posted On 13 May 2020

         ระหว่างรอเปิดเทอม อยู่บ้านว่าง ๆ คุณพ่อคุณแม่ลองชวนลูกไปทำกิจกรรมในสวนกันดูนะคะ นอกจากจะให้พวกเค้าได้เล่นสนุกแล้ว ยังสามารถเสริมสร้างทักษะความรู้ให้แก่ลูก รวมถึงเป็นการได้ใช้เวลาร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย มาดูไอเดียกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันในสวนที่บ้านเพื่อเสริมสร้างทักษะให้แก่เด็ก ๆ กันเลยค่ะ

 

  • ชั่วโมงเกษตรกรรม

 

ชวนลูกเรียนรู้พันธุ์พืชต่าง ๆ ที่อยู่ในสวน แยกแยะประเภท เช่น ไม้ใบ ไม้ดอก เป็นต้น รวมไปถึงสามารถสอนวิธีการเพาะปลูกให้แก่เค้าได้ อาจเลือกพืชผักสวนครัวที่ปลูกง่าย เช่น ต้นหอม ผักชี ต้นอ่อนทานตะวัน ผักบุ้ง โดยให้เค้าได้ลงมือทำในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมดิน หยอดเมล็ด รดน้ำ ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวมาทำเป็นอาหารทานกันในบ้าน

 

  • ห้องเรียนศิลปะ

 

เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการและการแสดงออกทางด้านศิลปะที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และสภาพแวดล้อมรอบตัว พ่อแม่สามารถส่งเสริมทักษะด้านศิลปะหรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ลูกได้โดยการทำกิจกรรมในสวน เช่น ชวนลูกสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากวัสดุธรรมชาติที่หาได้จากภายในรั้วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกิ่งไม้ ใบไม้ ดอกไม้ หรือผลไม้ นำมาทำเป็นแม่พิมพ์จุ่มสีแล้วกดลงไปบนกระดาษให้เกิดเป็นลวดลายหรือภาพ หรือนำมาทากาวติดกระดาษเป็นรูปต่าง ๆ หรือประดิษฐ์ของเล่นจากธรรมชาติ เช่น ม้าก้านกล้วย นอกจากจะได้ฝึกใช้จินตนาการแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นการพัฒนาสมองทั้งสองด้าน คือ ด้านอารมณ์และเหตุผล รวมถึงยังได้ฝึกสมาธิอีกด้วย

  

 

  • โรงพละศึกษา

 

แทนที่จะขลุกอยู่แต่ในบ้าน นั่ง ๆ นอน ๆ ชวนกันมาขยับร่างกายยืดเส้นยืดสายในสวนข้างบ้านกันบ้างดีกว่า อาจจะทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงบ้าง เช่น ตัดหญ้าแต่งกิ่งต้นไม้ หรือเล่นกีฬา เช่น ตีแบดมินตัน เตะฟุตบอล วิ่งไล่จับกัน เป็นต้น การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง กระตุ้นให้ร่างกายหลังสารเอ็นโดรฟินหรือสารแห่งความสุข

 

  • วิชาสังคม

 

ทำกระบะทราย หรือหาสระน้ำเป่าลมมาวาง แล้วให้ลูกชวนเพื่อนข้างบ้านมาเล่นด้วยกัน นอกจากจะได้เล่นสนุกแล้ว เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ทักษะการเข้าสังคม การทำตามกฎกติกา หล่อหลอมให้เค้ามีน้ำใจโอบอ้อมอารีย์รู้จักแบ่งปัน