5 ทักษะที่เด็กควรมี เพื่อเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ

ข่าวเด่น
Share | 179 | Posted On 08 Apr 2020

เข้าสู่ช่วงกลางปีที่อากาศร้อน บวกกับช่วงปิดเทอมและการที่ต้องกักตัวไม่สามารถออกไปเที่ยวไหนได้ ทำให้เด็ก ๆ เบื่อหน่าย และหนีไม่พ้นการร่ำร้องอยากเล่นน้ำ ซึ่งทุกปีจะต้องมีข่าวสลดเกี่ยวกับเด็กจมน้ำ ถึงแม้จะไม่มีใครอยากให้เกิดโศกนาฏกรรมแบบนี้ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นโดยไม่สามารถคาดเดา ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการที่ผู้ปกครองต้องตระหนักถึงภัยและดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดไม่เผลอเรอ รวมถึงการฝึกสอนลูกหลานให้มีทักษะในการเอาตัวรอดเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์จริง 

 

 

  • ตั้งสติให้ได้

 

สอนให้เด็กรู้จักการตั้งสติเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น โดยปกติแล้วเมื่อจะจมน้ำ เรามักจะตื่นตระหนกตกใจกลัว และพยายามดิ้นรนเอาชีวิตรอดโดยการตะเกียกตะกายให้พ้นจากน้ำ ซึ่งทำให้หมดแรงและเป็นการเร่งให้จมน้ำเร็วขึ้น วิธีทึ่ถูกต้องคือพยายามอยู่นิ่ง ๆ โดยการนอนลอยตัวเฉย ๆ และหายใจให้เป็นปกติก่อนเป็นอันดับแรก

 

  • ฝึกการลอยตัว

 

ทักษะที่เด็กทุกคนควรได้รับการฝึกฝนคือการลอยตัวในน้ำให้ได้นาน ๆ เช่น การลอยตัวท่าปลาดาวด้วยการนอนหงายกางแขนและขา, การใช้มือหรือขาเพียงอย่างเดียวช่วยลอยตัว, หรือการใช้มือข้างเดียวช่วยในการลอยตัว เป็นต้น โดยควรซ้อมให้เด็กสามารถลอยตัวให้ได้อย่างน้อย 3 นาทีซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตได้

 

  • สูดลมหายใจเข้าปอด

 

ในระหว่างที่ลอยตัวนิ่ง ๆ ให้สูดลมเข้าปอดเยอะ ๆ การที่มีอากาศในปอดมากก็จะเหมือนเป็นถุงลมช่วยให้ลอยตัวได้ดีขึ้น

 

 

  • ถอดเสื้อผ้า

 

เสื้อ กางเกง รองเท้า กระเป๋า หรือเครื่องประดับ จะเป็นตัวถ่วงน้ำหนักทำให้ลอยตัวหรือว่ายน้ำได้ลำบาก ดังนั้นควรถอดทิ้งไปเพื่อช่วยให้น้ำหนักตัวเบาขึ้น

 

 

  • แก้อาการตะคริว

 

หลายครั้งที่คนว่ายน้ำเป็นกลับจมน้ำ นั่นเพราะมีอาการตะคริวหรือกล้ามเนื้อหดเกร็งไม่คลายตัวตามปกติ ทำให้เจ็บปวดทรมาน ซึ่งอาการตะคริวในขณะว่ายน้ำมักจะเกิดช่วงน่อง วิธีแก้คือให้นอนหงายลอยตัวโดยใช้มือพยุงน้ำ พยายามยกเท้าข้างที่เป็นตะคริวให้สูงเหนือน้ำและงอเท้าให้หัวแม่โป้งเท้าชี้เข้าหาตัวให้มากที่สุด

 

  • ตะโกน โยน ยื่น

 

ควรสอนเด็กว่าถ้าพบเห็นคนจมน้ำ อย่ากระโดดลงไปช่วยเอง เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือ โยนสิ่งของที่ลอยน้ำได้ให้คนที่กำลังจะจมน้ำเกาะลอยตัว และหาสิ่งยาว ๆ เช่น กิ่งไม้ ท่อน้ำ เพื่อยื่นไปให้จับและดึงเข้าฝั่ง

 

  • ป้องกันก่อนเกิดเหตุ

 

ข้อสุดท้ายแต่เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือการป้องกันตัวจากเหตุจมน้ำ เช่น ไม่ไปเล่นน้ำคนเดียวและควรมีผู้ใหญ่คอยเฝ้า ใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงตัว เช่น ห่วงยาง เสื้อชูชีพ โฟม หรือเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ใกล้ ๆ เพื่อให้คนอื่นสามารถช่วยเหลือได้ ไม่ออกไปเล่นน้ำลึกหรือพยายามเล่นน้ำบริเวณขอบสระ