New Slide

มข.ทุ่ม 5 ล้านเปิดโอกาสเด็กยากจนในภาคอีสาน สมัครสอบโควตาฟรี

ข่าวเด่น
Share | 870 | Posted On 28 Jul 2016

มหาวิทยาลัยขอนแก่น มอบชีวิตใหม่ สร้างความเท่าเทียม ให้เด็กอีสานที่ขาดแคลน สมัครสอบโควตาปี 60 ฟรีค่าสมัคร ค่าเดินทาง ที่พัก ตรวจร่างกาย ฟรีทุกขั้นตอน

 

 

วันนี้ (26 ก.ค. 59) เวลา 13.30 น. รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าว โครงการสนับสนุนนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการสอบประเภทโควตาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีการศึกษา 2560 ณ ห้องรับรองชั้น 6 อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)

 

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยถึงนโยบายด้านการศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่นว่า  สภามหาวิทยาลัยขอนแก่น  เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาโดยเฉพาะเด็กเรียนดีแต่ขาดแคลน โดยยืนยันว่าในกรณีที่เด็กสอบเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้แต่มีข้อจำกัดด้านทุนทรัพย์จะต้องเร่งให้การสนับสนุน  และย้ำว่าต้องไม่มีเหตุการณ์ที่เด็กสอบได้แต่ไม่ได้เรียนเพราะยากจน  ฉะนั้นมหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงพยายามสร้างความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งศิษย์เก่า ในการระดมแหล่งทุนสนับสนุนการศึกษาเพื่อสร้างโอกาสให้เด็ก บ่มเพาะให้เขาได้มีโอกาสทำงานเป็นคนดีของสังคมในอนาคต 

 

โครงการสนับสนุนนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการสอบประเภทโควตาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีการศึกษา 2560 เกิดขึ้นภายใต้การบริหารงานของสำนักบริหารและพัฒนาวิชาการ โดยการจัดสรรงบประมาณกว่า 5 ล้านบาท ให้กับนักเรียนกว่า 3,000 คน ในโรงเรียน 1,500 แห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยตกรายละประมาณ 3,800 บาท  แบ่งเป็นค่าสอบไม่เกิน 900 บาท ค่าธรรมเนียมการเลือกคณะวิชาไม่เกิน 400 บาท  และหากนักเรียนในโครงการดังกล่าวสามารถผ่านการสอบข้อเขียน(คาดการณ์ว่าร้อยละ 10) มหาวิทยาลัยจะสนับสนุนค่าตรวจร่างกายและเอกซเรย์ไม่เกิน 1,000 บาท ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเดินทางและที่พัก ไม่เกิน 1,500 บาท

 

ทั้งนี้นักเรียนที่สามารถเข้าร่วมโครงการจะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้น คือ บิดามารดาหรือผู้ปกครองมีรายได้รวมกันน้อยกว่า 100,000 บาทต่อปี  หลักฐานและการคัดเลือกนักเรียนผู้มีคุณสมบัติต้องมีหนังสือรับรองจากผู้อำนวยการสถานศึกษา และนักเรียนสามารถเลือกคณะวิชาที่สังกัดในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเท่านั้น  ซึ่งหากตรวจพบว่านักเรียนที่เข้าร่วมโครงการไม่เป็นไปตามเกณฑ์การพิจารณาจะถือว่าผู้นั้นขาดคุณสมบัติและตัดสิทธิ์การรับเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า “ที่ผ่านมามีนักเรียนที่ยากจน จำนวนไม่น้อยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์และถูกปิดกั้นโอกาสทางการศึกษา กระทั่งไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกได้ ด้วยเหตุผลทางการเงิน ค่าใช้จ่ายอาจไม่สูงนักแต่ในกรณีที่เป็นเด็กยากจนเงินหนึ่งพันสามร้อยบาทสำหรับค่าสมัครสอบมีจำนวนสูงมากสำหรับเขา นอกจากนี้มีนักเรียนจำนวนมากที่สอบได้แต่ขาดงบประมาณมาสอบสัมภาษณ์ มหาวิทยาลัยก็ยินดีที่จะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าตรวจร่างกาย แม้เป็นจำนวนไม่มากนักแต่สามารถบรรเทาให้นักเรียนที่ยากจนสามารถเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกได้อย่างเท่าเทียม  ซึ่งหากสอบเข้าเรียนได้สำเร็จก็ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะมหาวิทยาลัยมีกระบวนการจัดสรรทุนให้เรียนต่อจนสำเร็จการศึกษา โดยเราได้ระดมทุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งศิษย์เก่าให้มีงบประมาณเพียงพอต่อการต่อยอดความรู้ให้เด็กเรียนดีแต่ยากจน ขอให้นักเรียนในภาคอีสานแสดงความจำนงผ่านทางโรงเรียนขึ้นมา ทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินการพิจารณาและให้การสนับสนุนต่อไป เพราะเราเชื่อว่าการเปิดโอกาสนี้จะสร้างให้เกิดคนดีคนเก่งมารับใช้สังคมและประเทศสืบไป” อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่นกล่าวทิ้งท้าย

 

อย่างไรก็ตามโครงการนี้นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และนับเป็นครั้งแรกของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่จัดขึ้นด้วยเห็นว่าจะเป็นประตูสำคัญในการสนับสนุนให้เด็กอีสานที่เรียนดีแต่ยากจนได้มีโอกาสเท่าเทียมเช่นเด็กคนอื่นๆ  ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เชิญอาจารย์แนะแนวทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้ารับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับทุนและการสอบโควตาในระหว่างวันที่ 1-3 ส.ค. 59 ณ โรงแรมอวานี  ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์  อ.เมือง จ.ขอนแก่น (กำหนดการตามเอกสารแนบ)

 

ที่มา : www.kku.ac.th

MOST POPULAR

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ รับบริจาคเส้นผมเพื่อทำวิกผมให้ผู้ป่วยมะเร็งที่สูญเสียเส้นผมจากการรักษา

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ รับบริจาคเส้นผมเพื่อทำวิกผมให้ผู้ป่วยมะเร็งที่สูญเสียเส้นผม...

Posted On 28 Jul 2016

DIY สบู่กระดาษ พกง่าย สะอาดด้วย

  ช่วงนี้เราต้องดูแลสุขภาพกันให้ดี หมั่นล้างมือให้สะอาด แต่จะพกสบู่ก็คงลำบาก ดัง...

Posted On 02 Mar 2020

5 วิธีแก้ปัญหา บอกลารองเท้าหลวม

            หลายคนคงเคยเจอปัญหาเรื่องรองเท้าหลวมเกินไป ไม่ว่าจากการพรีออเดอร์หรื...

Posted On 15 Mar 2020

แต่งตัวอย่างไรให้สวยปังแบบ BLACKPINK!

เพื่อนๆ คนไหนอยากแต่งตัวให้มีสไตล์เหมือนสาวๆ BLACKPINK ไม่ยากเลยนะ รู้ป่าว! เริ...

Posted On 04 Aug 2020

โควิดแล้วไง? อยู่บ้านเรียนออนไลน์แบบฟรีๆ ก็ได้!

โควิด-19 อาละวาด เรื่องเรียนก็โดนกระทบไปด้วย เพราะฉะนั้น อยู่บ้านก็ต้องหาที่เรีย...

Posted On 30 May 2021

สอนทำหน้ากากอนามัยง่ายๆ สู้ภัยโควิด-19

แม้หน้ากากอนามัยจะขาดตลาดหาซื้อกันแทบไม่ได้ แต่ก็อย่าถอดใจละเลยความปลอดภัย มาทำห...

Posted On 15 Mar 2020

“ยูทูบเบอร์” อาชีพในฝันของเด็กไทยยุคใหม่ ไม่ยาก 5 เคล็ดลับง่ายๆ

  เรียกได้ว่า ชีวิตประจำวันของแทบทุกคนในยุคนี้ ต้องเปิดดูยูทูบ (YouTube) กั...

Posted On 03 Aug 2020