10 เรื่องดาราศาสตร์ที่ไม่ควรพลาดในปี 2559

ข่าวเด่น
Share | 491 | Posted On 08 Feb 2016

 สดร.เปิดโผ 10 เรื่องดาราศาสตร์ที่คนไทยไม่ควรพลาดตลอดปี 2559 ปรากฏการณ์ท้องฟ้า มาเต็ม ทั้งสุริยุปราคา ซุปเปอร์มูน ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ฝนดาวตก ร่วมภาคภูมิใจกับพัฒนาการก้าวกระโดดของวงการดาราศาสตร์ไทย ล่าสุดเป็นศูนย์การอบรมดาราศาสตร์นานาชาติของยูเนสโก พร้อมเดินเครื่องหอดูดาวภูมิภาค ผนึกกำลังกับกล้องโทรทรรศน์ที่ปักธงไทยอยู่ทั่วโลก

รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) แถลงข่าว “10 เรื่อง ดาราศาสตร์ที่ไม่ควรพลาดในปี 2559” เมื่อวันที่ 18 ม.ค.59 ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีว่า ปี 2559 มีเรื่องน่ายินดีและน่าตื่นเต้นสำหรับวงการดาราศาสตร์ไทยหลายเรื่อง จึงรวบรวมมาแถลงรับปีใหม่ เปิดตัวล่วงหน้าปรากฏการณ์ท้องฟ้าที่สำคัญ และแถลงความก้าวหน้าของสถาบันฯ ที่น่าภาคภูมิใจสำหรับคนไทยทุกคน”

 

10 เรื่อง ดาราศาสตร์ที่ไม่ควรพลาดในปี 2559 มีดังนี้     

      

1.โครงสร้างพื้นฐานทางดาราศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ เสริมทัพหอดูดาวภูมิภาค เตรียมเปิดตัวหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบแห่งที่ 2 ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เผยภารกิจ “หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ” ณ ศูนย์รายงานดอยอินทนนท์ บริเวณยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับติดตามเฝ้าระวังวัตถุที่อาจมีภัยคุกคามต่อโลก และเดินหน้าอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าระยะแรกพร้อมใช้ปี 2560  

2.โครงสร้างพื้นฐานทางดาราศาสตร์ในต่างประเทศ เปิดตัวกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติของคนไทย ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน และประเทศสหรัฐอเมริกา ผนึกกำลังกล้องเดิมที่ประเทศชิลี               

3.ศูนย์ฝึกอบรมดาราศาสตร์นานาชาติภายใต้ยูเนสโก ไทยได้รับมอบหมายจากยูเนสโกให้เป็น “ศูนย์ฝึกอบรมดาราศาสตร์นานาชาติ” เผยแพร่ดาราศาสตร์สู่ประเทศในภูมิภาคของเรา สะท้อนศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานด้านดาราศาสตร์ของไทย     

4.การพัฒนากำลังคนด้านดาราศาสตร์ของประเทศ  เกิดความร่วมมือด้านการพัฒนากำลังคนด้านดาราศาสตร์ทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ฟิสิกส์ดาราศาสตร์อนุภาค (ร่วมกับสถาบัน DESY สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี) และ ทุนปริญญาเอกกาญจนาภิเษก

5.โครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ และ Astro Corner in Schools  ปีนี้ตั้งเป้า 100 โรงเรียนทั่วประเทศ (ปีที่แล้วเริ่มต้นที่ 60 โรงเรียน)

6.สุริยุปราคาเต็มดวง 9 มี.ค.59  ในประเทศไทยเห็นสุริยุปราคาบางส่วน ตั้งแต่ 6.30 - 8.40 น. ของวันที่ 9 มีนาคมนี้ (เต็มดวงที่ประเทศอินโดนิเซีย)

7. ดาวอังคารใกล้โลก 31 พ.ค.59

8. ยานอวกาศจูโนเดินทางถึงดาวพฤหัสบดี 4 ก.ค.59

9. ซูเปอร์มูนวันลอยกระทง 14 พ.ย.59

10. ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์อื่นๆ ที่น่าติดตาม อาทิ ฝนดาวตก ดาวเคราะห์ชุมนุม และดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์

 

 

ข้อมูล http://manager.co.th