รู้จักกับกฎหมายทวงหนี้ และสิ่งที่ต้องรู้ระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ในปี 2567


ทวงหนี้ ทำอย่างไรให้ไม่ผิดกฎหมาย

 

บ่อยครั้งการปล่อยกู้สินเชื่อเพื่ออาชีพอิสระก็นำมาซึ่งปัญหา การทวงหนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าปวดหัว ไม่ว่าจะกับฝั่งเจ้าหนี้หรือ ลูก วิธีการพูดทวงหนี้หนี้ ที่หากไม่สามารถตกลงกันได้ การทวงหนี้ก็จะเกิดขึ้นทันที โดยในปี 2567 ก็ได้มีกฎหมายทวงหนี้ใหม่(ฉบับอัพเดท)ออกมาเพื่อช่วยเหลือเหล่า ลูกหนี้ที่โดนทวงเงินด้วยวิธีต่างๆที่รุนแรงจนเกินไป หรือสร้างความอับอายให้แก่ ลูกหนี้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทั้งเจ้าหนี้และ ลูกหนี้ควรรับทราบเอาไว้ เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย โดยมีรายละเอียดสำคัญ ๆ อะไรบ้าง ในวันนี้ได้รวบรวมมาให้แก่ท่านผู้อ่านแล้ว

ทวงหนี้ หลักการสำคัญในการติดตามทวงหนี้

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะเริ่มทวงหนี้

เราย่อมรู้ความหมายของเจ้าหนี้และลูกหนี้ดีอยู่แล้ว ซึ่งการติดตามทวงหนี้นั้น จะต้องมีหลักฐานจึงจะสามารถฟ้องร้องได้ ซึ่งในปี 2567 นั้น แค่เพียงเป็นข้อความในแชตออนไลน์ ก็สามารถนำมาเป็นหลักฐานในการฟ้องร้องได้แล้ว หรือหากยืมเงินจำนวน 2,000 บาทขึ้นไป ก็สามารถทำหนังสือกู้ยืมได้ แต่ต้องมีการลงลายมือชื่อทั้งสองฝั่งเท่านั้น จึงจะสามารถนำไปฟ้องร้องได้ โดยเจ้าหนี้นั้นไม่จำเป็นต้องฟ้องร้องเอง แต่สามารถใช้บริการจากบริษัททวงหนี้ เพื่อให้เขาทวงถามแทนได้เช่นกัน ซึ่งในการทวงหนี้ เราสามารถทวงได้แค่วันละ 1 ครั้ง 

โดยมีรายละเอียดยิบย่อยอีก อาทิ หากตัดสายจะทวงหนี้ไม่รับสาย ชวนคุยเรื่องอื่นหรือสอบถามทางแชทแล้วไม่อ่าน ไม่ถือว่าเป็นการทวงหนี้ แต่หากลูกหนี้เปิดอ่านแล้วไม่ตอบแชท เท่ากับว่าเป็นการติดตามทวงหนี้แล้ว ซึ่งการทวงถามนั้น หากเป็นวันจันทร์-ศุกร์ สามารถทวงหนี้ได้ตั้งแต่ 8.00-20.00 น. หากเป็นเสาร์-อาทิตย์หรือนักขัตฤกษ์ สามารถทวงถามได้เวลา 8.00-18.00 น.เท่านั้น หากฝ่าฝืน ต้องโทษปรับ 100,000 บาทหรือจำคุก 1 ปี

ทวงหนี้แบบไหน ที่ไม่ควรปฏิบัติต่อลูกหนี้

แม้ลูกหนี้ไม่คืนเงินเรา แต่เราก็ไม่สามารถใช้วิธีการพูดทวงหนี้ในลักษณะพูดจาดูหมิ่นหรือประจานได้ แม้แต่การทวงถามหนี้กับผู้อื่นก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน ยิ่งการข่มขู่ยิ่งถือเป็นข้อห้าม หรือแม้แต่การใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบก็ไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากผิดกฎหมายทวงหนี้นั่นเอง ซึ่งฝั่งลูกหนี้จะไปร้องเรียนหรือแจ้งความทวงหนี้ก็มีสิทธิ์ทำได้ เนื่องจากเป็นการทำให้เกิดการอับอายและละเมิดสิทธิของลูกหนี้นั่นเอง ซึ่งในการทวงหนี้นั้น หากทวงอย่างไม่เป็นธรรมแล้ว ลูกหนี้สามารถไปแจ้งความได้เช่นกัน

ทวงหนี้อย่างไรให้ได้เงินคืน

ในปี2024การติดตามทวงหนี้จากแอพเงินด่วนออนไลน์ คงไม่มีใครกระทำโดยไม่สนใจกฎหมาย ดังนั้นในการทวงหนี้ควรนัดพูดคุยเพื่อไกล่เกลี่ยเสียก่อน อย่างน้อยก็น่าจะดีกว่าหนี้ศูนย์ ซึ่งในการทวงหนี้แต่ละครั้ง ควรพูดกันดีๆ ในเกียรติซึ่งกันและกัน และใช้สติก่อนจะพูดทุกครั้ง หรือหากคิดว่าไม่สามารถต่อรองกันได้แล้ว เราก็อาจจะต้องจ้างบริษัททวงหนี้ที่เป็นมือโปรด้านนี้ในการทวงถามแทน แต่หากไม่ว่าจะทำอย่างไร ลูกหนี้ไม่คืนเงินเด็ดขาดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร สุดท้ายก็อาจจะต้องเข้าสู่กระบวนทางการกฎหมายเพื่อต่อสู้กันต่อไป

ไม่มีใครที่อยากจะถูกเหยียดหยามหรือทำให้อับอายอยู่แล้ว ซึ่งการทวงหนี้นั้นควรถามด้วยความสุภาพ ใจเขาใจเรา เนื่องจากแต่ละคนก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน ทว่าหากเราถูกติดตามทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม เราจะสามารถร้องเรียนการทวงหนี้ได้ที่ไหนนั้น เราไปได้ที่คณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ หรือ ที่ว่าการอำเภอและสถานีตำรวจซึ่งพร้อมที่จะคอยอยู่เคียงข้างกันนั่นเอง